น้ำผึ้ง สารพัดประโยชน์

น้ำผึ้งนอกจากจะนำมาเป็นส่วนผสมต่างๆ ในการทำขนม ให้รสชาติหอมหวานและอร่อยแล้ว ยังมีอีกสารพัดประโยชน์ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้
 
1. ช่วยบรรเทาอาการหวัด และเจ็บคอ
 
น้ำผึ้งมีสรรพคุณทางยามากมาย ช่วยทำให้ชุ่มคอบรรเทาอาการเจ็บคอเพียงแค่นำน้ำผึ้งมาผสมกับน้ำอุ่นและจิบระหว่างวัน นอกจากนี้น้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อได้ จึงทำให้ช่วยในเรื่องไข้หวัดได้ด้วย
 
2. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
 
ตัวน้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยในการลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะน้ำตาลที่พบในน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลประเภทฟรุกโตส ความหวานเทียบเท่าน้ำตาลปกติ เพียงแต่ให้แคลอรีในปริมาณที่น้อยกว่าและยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้ากว่าการทานน้ำตาลปกติอีกด้วย
 
3. ช่วยรักษาบาดแผล
 
อย่างที่ได้บอกไปในข้อ 1 ว่า น้ำผึ้งช่วยฆ่าเชื้อได้ ดังนั้นน้ำผึ้งจึงสามารถนำมารักษาบาดแผลได้เช่นกัน แถมยังจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ใช้ได้ทั้งกับแผลสดและแผลเปื่อย ล้างแผลให้สะอาดแล้วทาน้ำผึ้งลงที่แผลได้เลย 
 
4. ช่วยชะลอวัย ผิวสวย
 
ในน้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยทั้งผิวชุ่มชื้น ผิวพรรณเต่งตึง อีกทั้งยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย จะทานหรือทาก็เห็นผลทั้งคู่
 
5. ช่วยบำรุงเส้นผม
 
นอกจากบำรุงผิวพรรณแล้ว ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ บำรุงเส้นผม น้ำผึ้งจะช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง นุ่มสลวย อีกทั้งยังฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนหนังศีรษะ โดยใช้น้ำผึ้งผสมกับน้ำมันมะกอกแล้วนำมาชโลมลงบนหนังศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงล้างออก 
 
อ้างอิงเนื้อหาจาก :  https://www.watsons.co.th/blog/th/latest-trend-th/