ชาขาว ชามหัศจรรย์จากธรรมชาติ

หากพูดถึงเหล่าตระกูล “ชา” หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับ ชาเขียว แต่หารู้ไม่ว่ายังมีชาอีกหนึ่งชนิดที่ถือว่าเป็นชามหัศจรรย์จากธรรมชาติ นั่นก็คือ “ชาขาว” ไม่เพียงแค่กลิ่นหอมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ กระบวนการผลิตก็ยังมีความละเอียดอ่อน ทำให้คุณค่าทางโภชนาการของชาขาวคงเหลืออยู่มาก นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย เช่น กรดอะมิโน สารต้านอนุมูลอิสระ สารคาเทชิน นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาขาวเป็นชาที่ดีที่สุดในบรรดาชาทั้งหมด

ชาขาว
ชาขาว เป็นชาชนิดหนึ่งที่ได้มาจากการเก็บใบชาเฉพาะส่วนของใบที่อยู่ยอดสุดเพียงใบเดียว ซึ่งเป็นยอดอ่อนสุดที่เพิ่งแทงยอดออกมา ลักษณะเด่นของชาขาวที่ไม่เหมือนชาชนิดอื่น ๆ นั่นคือ ชาขาวจะมีลักษณะค่อนข้างนิ่ม เล็ก และบอบบาง หรือที่เรียกกันว่า ตูมชาขาว

ตูมชาขาว
ตูมชาขาว คือ ยอดชาที่ตูมอยู่ และยังไม่บานออกรับแสงแดด มีลักษณะเป็นเส้นขนอ่อน ๆ ข้อสังเกตในการจะดูว่าชามีคุณภาพขนาดไหนให้สังเกตที่ตูมของชา ถ้าหากมีสีขาวประกายเงินปกคลุมอยู่มากเท่าไรก็ยิ่งมีคุณภาพมาก จึงเป็นที่มาของชื่อ “ชาขาว”

ขั้นตอนการผลิต
ชาขาวเป็นพืชตามฤดูกาลโดยสามารถเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม - พฤษภาคม) อย่างที่บอกไปว่าจะเก็บเฉพาะยอดอ่อนหรือตูมชาที่มีความสมบูรณ์เท่านั้น หลังจากเก็บแล้วก็จะนำตูมชามาทำให้แห้งโดยใช้วิธีทางธรรมชาติ นั่นคือการตากแดดหรือตากลมให้ปห้ง ทำให้ปริมาณสารต่อต้านอนุมูลอิสระและคุณค่าทางโภชนาการของชาขาวยังคงไว้ได้มาก รวมทั้งกลิ่นและรสชาติของชาขาวที่ยังคงความสดชื่นและนุ่มนวล ชาขาวจึงเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสูง

ประโยชน์ของชาขาว
1.  ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
จากการวิจัยพบว่า ในปริมาณสัดส่วนที่เท่ากัน ชาขาวมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผักและผลไม้ชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ก็ยังพบว่าชาขาวมีปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าชาเขียวและชาชนิดอื่นถึง 3 เท่า และยังอุดมไปด้วยวิตามิน C และ E อีกด้วย

 2. ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
ในชาขาวมีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดความดันในเลือด ป้องกันการเกิดโรคไขมันในเลือดสูงและโรคหลอดเลือดตีบที่เกิดจากการออกซิเดชั่นไขมันเลว ดังนั้นการดื่มชาขาวเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้

 3. ช่วยลดน้ำหนัก
ในชาขาวมีคาเฟอีนและคาเทชิน (โดยเฉพาะ EGCG) ซึ่งสารทั้ง 2 ชนิดนี้ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดี จากการศึกษาพบว่าการดื่มชาขาวช่วยลดการเกิดกระบวนการสะสมไขมันในร่างกาย  เพราะสารสกัดจากชาขาวสามารถกระตุ้นการสลายไขมันและป้องกันไม่ให้เกิดเซลล์ไขมันใหม่ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการดื่มชาขาวจะช่วยให้น้ำหนักลดได้ แต่ก็ต้องออกกำลังกายและควบคุมอาหารควบคู่ไปด้วย

4. ช่วยเรื่องสุขภาพปากและฟัน
ชาขาวเป็นแหล่งของฟลูออไรด์ คาเทชิน และแทนนิน งานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าสารสำคัญต่าง ๆ เหล่านี้ช่วยต้านแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดจุลินทรีย์บนฟัน

5. ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง
ชาขาวช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งหลายชนิด ทั้งเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระในสารสกัดจากชาขาวยังช่วยปกป้องเซลล์ปกติจากความเสียหายของโมเลกุลที่เป็นอันตรายอีกด้วย

6. รักษาระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
จากการศึกษาพบว่าโพลีฟีนอลในชาขาวมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดความเสี่ยงต่อการดื้ออินซูลินได้

7. ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
โรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ การดื่มชาขาวจะช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น เพราะคาเทชินที่พบในชาขาวมีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของกระดูก และช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน  

8. ช่วยปกป้องดูแลผิว
สารต้านอนุมูลอิสระในชาขาวจะช่วยปกป้องผิวจากภายใน ช่วยปกป้องเซลล์ผิว ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยหรือจุดด่างดำ นอกจกนี้ยังช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันผิว และช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระที่มีสาเหตุมาจากรังสียูวี
ชาขาวเมื่อชงกับน้ำร้อนจะออกมาเป็นสีเหลืองอ่อน รสชาติหวาน และมีกลิ่นหอมเฉพาะ ชาขาวนั้นมีปริมาณคาเฟอีนเพียง 28 มิลลิกรัม ในแก้วขนาด 8 ออนซ์ ซึ่งเทียบกับกาแฟที่มีปริมาณคาเฟอีนประมาณ 95 มิลลิกรัมต่อแก้ว หมายความว่าดื่มชาขาว 3 แก้ว ถึงจะเท่ากาแฟ 1 แก้ว จึงถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่ำ และเนื่องจากชาขาวเป็นชาที่มีรสชาติเป็นที่พึงพอใจของสังคมชั้นสูง มีกลิ่นหอม รสชาติ และคุณสมบัติดี หายากและมีราคาแพง จึงถือเป็นชาชั้นสูงสำหรับพระเจ้าแผ่นดินอีกด้วย

อ้างอิงเนื้อหาและรูปภาพจาก :
https://bymsorganics.com/blogs/health-lifestyle
https://www.matichonacademy.com/content/health/article_49369
https://www.sanook.com/health/23241/